สถิติผู้เข้าชม
 ขณะนี้มีผู้เข้าใช้ 0
 ผู้เข้าชมในวันนี้ 910
 ผู้เข้าชมทั้งหมด 2,617,465
กรุณาฝาก Email ของท่าน
  เพื่อรับข่าวสาร ที่น่าสนใจ
ประเพณีแห่เจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร
จำนวนผู้เข้าชม 3385 คน

เจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร ถือได้ว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวสมุทรสาครมาช้านาน โดยเฉพาะชาวประมง ก่อนจะออกเรือหาปลาก็จะมาบนบานศาลกล่าว ซึ่งจะประสบผลสำเร็จทุกครั้งไป จนเป็นที่นับถือไปทั่วทำให้เกิดงาน “ประเพณีแห่เจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร”
การวิ่งวัวลานคน
จำนวนผู้เข้าชม 3282 คน

วิธีการเล่น จะปักเสาเกียดอยู่กลางสนามเหมือนกับการแข่งขันวัวลานทั่วไป โดยใช้คนมาร้อยเป็นพวงเหมือนวัวลาน พวงละ 20 คน ใช้เชือกเส้นใหญ่ผูกเป็นปมไว้ให้พอดีระหว่างคน แล้วใช้ผ้าขาวม้าพันหลังผูกไว้กับปม ลานที่วิ่งปูด้วยฟางข้าว โดยผู้วิ่งทุกคนต้องถอดเสื้อ และผู้ที่วิ่งในตำแหน่งวัวนอกกับวัวใน ต้องโพกผ้าสีแดงที่ศีรษะด้วย
การวิ่งวัวลาน จังหวัดราชบุรี
จำนวนผู้เข้าชม 3339 คน

การจัดงานเก็บค่าผ่านประตูคนละ 10 บาทในงานมีภาพยนต์ และการแสดงนิทรรศการทางการเกษตร ให้ชมนอกเหนือจากการแข่งขันวัวลาน และตั้งแต่บ่ายถึงเย็นวันนั้นมีการชนไก่และวิ่งวัว เป็นการอุ่นเครื่องก่อนถึงรายการสำคัญ จังหวัดราชบุรีมีการวิ่งวัวโดยใช้คนวิ่งแทนวัวด้วยคือมีผู้แข่งขัน 2 คนใช้เชือกยาวประมาณ 3 เมตร
ประเพณีปอยส่างลอง
จำนวนผู้เข้าชม 2861 คน

"ปอยส่างลาง" คือการบรรพชาสามเณรตามแบบไทยใหญ่ ที่เชื่อกันว่าได้กุศลมากกว่าอุปสมบทพระภิกษุ งานมี 3 วันโดยวันแรกเด็กชายที่เข้าพิธี จะเรียก ส่างลอง จะโกนผม แต่ไม่โกนคิ้ว ผัดหน้าทาปาก แต่งกายด้วยเสื้อผ้าสวยงาม โพกหัวประดับประดาดอกไม้ ไปขอขมารับพระจากผู้ใหญ่ วันที่สอง จะแห่ส่างลองขี่ม้าหรือขี่คอพี่เลี้ยง วันที่สาม จึงแห่ส่างลองไปยังวัดเพื่อทำพิธีบวช จัดประจำทุกปีเดือน มีค.-พค.
ประเพณีบุญบั้งไฟ จังหวัดยโสธร
จำนวนผู้เข้าชม 3067 คน

"บุญบั้งไฟ" เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า บุญเดือนหก เป็นงานบุญที่จัดประจำทุกปีในช่วงเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงก่อนลงมือทำนา เป็นการแห่ขบวนฟ้อนรำ เพื่อการแข่งขัน เน้นความสวยงามของท่าฟ้อนในจังหวะต่างๆ ตลอดทั้งการตกแต่งบั้งไฟและการจัดขบวนที่สวยงาม ท้ายสุดจะเป้นการจุดบั้งไฟ แข่งขันความสูงของบั้งไฟที่ขึ้นไปบนฟ้า บั้งไฟที่อยู่สูงสุดและนานสุดจะชนะการแข่งขัน เป็นประเพณีที่ครึกครื้น
ประเพณีแห่ปราสาทผึ้ง จ.สกลนคร
จำนวนผู้เข้าชม 3296 คน

"งานแห่ปราสาทผึ้ง" ต้นกำเนิดมาจากคติความเชื่อในสมัยโบราณ คือการทำทานที่อยู่อาศัยและการถวายรวงผึ้งแด่พระพุทธเจ้าของพยาวานรในพุทธประวัติ ปัจจุบันการทำปราสาทผึ้งและจัดขบวนแห่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากอดีตมาก ทั้งรูปทรง ลวดลาย ความวิจิตรพิสดารขึ้น แต่ละปีจะมีขบวนแห่เป็น ๑๐ กิโลเมตร ในขบวนยังมีการแสดงเกี่ยวกับประเพณีโบราณและวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวอีสาน
ประเพณีแห่เทียนพรรษา จ.อุบลฯ
จำนวนผู้เข้าชม 3985 คน

"แห่เทียนพรรษา"  งานบุญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของจังหวัด อุบลราชธานี กำหนดจัดขึ้นในวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๘ และแรม ๑ ค่ำ เดือน ๘ หรือในวันอาสาฬบูชาและวันเข้าพรรษาของทุกปี โดยได้รับการส่งเสริมจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยในงานจะมีการประกวดต้นเทียน 2 ประเภท คือ ประเภทติดพิมพ์และแกะสลัก โดยขบวนแห่จากคุ้มวัดต่างๆ พร้อมนางฟ้าประจำต้น
ประเพณีนบพระ-เล่นเพลง
จำนวนผู้เข้าชม 3320 คน

ในรัชสมัยแผ่นดินพญาลิไท วันเพ็ญเดือนสามเยือนมาถึง ขบวนพระยุหยาตราเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดิน พร้อมเหล่าไพร่ฟ้าข้าราชบริพาร จะเดินทางโดยขบวนช้าง ม้า วันเทียมเกวียน เพื่อมุ่งหน้ามนัสการและกราบไหว้พระบรมสารีริกธาตุ วัดพระบรมธาตุเจดียาราม ณ เมืองนครชุม คือการไป "นบพระ" และด้วยหนทางที่ลำบากต้องพักแรมระหว่างทางและเพื่อไม่ให้เงียบเหงา จึงมีการละเล่นครึกครื้นคือการ "เล่นเพลง"
ประเพณียี่เป็ง
จำนวนผู้เข้าชม 2614 คน

"ยี่เป็ง" เป็นงานประเพณี อันยิ่งใหญ่แห่งดินแดนล้านนา ที่ได้ปฎิบัติสืบทอดกันมาตั้งแต่ครั้งโบราณกาลหรือวันเพ็ญ เดือนยี่ของชาวล้านนา ตรงกับวันเพ็ญเดือน 12 ของภาคกลาง  ธรรมเนียมปฎิบัติของชาวล้านนาอย่างหนึ่งนอกเหนือจากการลอยกระทงในแม่น้ำก็คือ การจุดประทีปโคมลอยขึ้นไปสว่างไสวบนท้องฟ้า โดยมีคติความเชื่อว่า เป็นการลอยเคราะห์ หรือสะเดาะเคราะห์ ให้เกิดความเป็นมงคลแก่ชีวิต

ประเพณีผีตาโขน
จำนวนผู้เข้าชม 3232 คน

"ประเพณีผีตาโขน" งานบุญหลวงอันมีเอกลักษณ์ของเมืองเลย การละเล่นผีตาโขนงานประเพณีที่จัดกันมาหลังการก่อสร้างพระธาตุศรีสองรักไม่นาน ถือเป็นหนึ่งในฮีตสิบสองคองสิบสี่ของภาคอีสาน การแห่ผีตาโขนเป็นการจำลองเหตุการณ์ในชาดกเมื่อครั้งที่พระเวสสันดรและนางมัทรีเดินทางกลับออกจากป่าเข้าสู่เมือง บรรดาผีป่าหลายตนและสัตว์นานาชนิดอาลัยรัก จึงพากันแห่แหนมาส่งทั้งสองพระองค์กลับเมือง แต่ก่อนเรียก ผีตามคน ต่อมาเพี้ยนเป็น ผีตาโขน
   1 2

Engine by MAKEWEBEASY